Vì Sao Bệnh Nhân Bỏ Điều Trị Methadone

Vì Sao Bệnh Nhân Bỏ Điều Trị Methadone
Vì Sao Bệnh Nhân Bỏ Điều Trị Methadone

Vì Sao Bệnh Nhân Bỏ Điều Trị Methadone

1. Hiện Tượng Bỏ Điều Trị Methadone: Báo Cáo Gần Đây

Methadone, một phương pháp điều trị cai nghiện, đang gặp vấn đề khi nhiều người bệnh chọn bỏ điều trị. Báo cáo mới từ Sở Y tế cho thấy từ năm 2016 đến cuối năm 2021, hơn 7.000 bệnh nhân tại TP.HCM đã quyết định ngừng điều trị methadone. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều người nghiện hiện tại đã chuyển qua sử dụng ma túy tổng hợp, điều này gây khó khăn trong việc tiếp cận điều trị.

2. Rủi Ro Tái Nghiện Cao

Theo sự phân tích của các bác sĩ, những người bệnh bỏ điều trị methadone đối mặt với nguy cơ nghiện methadone và tái nghiện ma túy rất cao. Đặc biệt là trong trường hợp của những bệnh nhân mới tham gia điều trị. Họ thường tin rằng methadone chỉ cần giúp họ cắt cơn ma túy, và đã cai nghiện thành công. Cộng thêm việc quy trình đăng ký tham gia điều trị dễ dàng, dẫn đến nhiều người không đủ tập trung và quyết tâm hoàn thành quá trình điều trị.

3. Thách Thức Tài Chính

Khả năng kinh tế chịu áp lực càng tăng thêm rủi ro khiến bệnh nhân bỏ điều trị. Ví dụ, ông H.T. (40 tuổi, đã điều trị methadone 3 năm) phải đối mặt với chi phí hàng ngày và tiền thuốc hàng tháng, khiến cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn. Tương tự, ông M.N. (46 tuổi, uống methadone hơn 10 năm) cũng phải đối mặt với khó khăn tài chính vì dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của ông.

4. Cần Sự Hỗ Trợ Toàn Diện

Để ngăn chặn tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan và tổ chức liên quan. Hiện nay, cơ sở quản lý người nghiện vẫn còn hạn chế do số lượng lực lượng ở địa phương hạn chế. Bác sĩ Đặng Minh Hiếu cho biết rằng việc quản lý người nghiện cần được thực hiện từ cơ sở địa phương, bằng việc nắm danh sách người nghiện và hỗ trợ họ tuân thủ điều trị.

5. Nâng Cao Hiệu Quả Điều Trị

Trong việc kiểm soát tình trạng bỏ điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị methadone là mục tiêu quan trọng. Một cách thức đề xuất bởi Sở Y tế TP.HCM là ban hành quy trình hội chẩn ca bệnh methadone một cách cụ thể hơn, để đảm bảo việc đặt mục tiêu và dự trù thuốc methadone phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

6. Hỗ Trợ Tư Vấn Có Vai Trò Quan Trọng

Trong việc ngưng sử dụng methadone, vai trò của bác sĩ chuyên khoa là quan trọng. Ngưng thuốc methadone đòi hỏi sự phối hợp của bác sĩ để xem xét giảm liều và ngưng thuốc một cách an toàn. Mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu nguy cơ tái nghiện và đảm bảo sức khỏe của người bệnh.

Kết Luận

Nghiên cứu đã phân tích vấn đề đáng lo ngại về tình trạng bỏ điều trị methadone, đồng thời đề xuất các biện pháp để giải quyết vấn đề này. Việc cải thiện quản lý, hỗ trợ tài chính và tăng cường tư vấn chuyên môn có thể giúp nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị methadone và giảm thiểu nguy cơ tái nghiện.

Bài thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy

Liên hệ tư vấn tự cai nghiện ma túy, cai nghiện methadone tại nhà

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn quy trình cai nghiện ma túy tại nhà miễn phí

  • Dược sĩ Thủy: 086.906.5421 (zalo)
  • Dược sĩ Hải: 086.919.1080 (zalo)
  • Email: hotro@heantos4.com.vn
  • Website: Heantos4.com.vn

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi