5 cách cai nghiện ma túy tại nhà

5 cách cai nghiện ma túy tại nhà
5 cách cai nghiện ma túy tại nhà

5 cách cai nghiện ma túy tại nhà

5 cách cai nghiện ma túy tại nhà là quá trình loại bỏ sự phụ thuộc vào các loại chất gây nghiện như heroin, cocaine, methadone, thuốc lắc, ma túy đá, cỏ mỹ hay các chất khác. Quá trình này nhằm giúp người nghiện không cần sử dụng ma túy, phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, tái hòa nhập vào xã hội. Cai nghiện ma túy bao gồm việc giảm dần sử dụng chất gây nghiện, xử lý triệu chứng cai nghiện (cắt cơn), duy trì thuốc chống tái nghiện và thay đổi cách sống để cai nghiện ma túy dứt điểm.

Hướng dẫn 5 cách cai nghiện ma túy tại nhà

Hiện tại, có nhiều cách cai nghiện ma túy tại nhà đang được nghiên cứu và sử dụng. Có thể kể đến 5 phương pháp cai nghiện ma túy tại nhà phổ biết nhất là: phương pháp cai khô (khan), phương pháp cai nghiện ma túy sử dụng thuốc đối kháng, phương pháp cai nghiện ma túy sử dụng thuốc thay thế, phương pháp sử dụng chất không gây nghiện để cắt cơn nghiện và các phương pháp cai nghiện khác.

1. Phương pháp cai nghiện ma túy khô (khan)

Phương pháp cai nghiện ma túy khô (khan) là một quá trình cai nghiện mà không sử dụng thuốc thay thế. Thay vào đó, người nghiện quyết định ngừng sử dụng ma túy một cách đột ngột (hoặc giảm dần) và đối mặt với triệu chứng cai nghiện mà không có sự hỗ trợ từ các loại thuốc kháng nghiện.

Phương pháp này rất khó khăn và có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện mạnh như vật vã, đau nhức, bồn chồn, lo âu, rối loạn giấc ngủ, và tâm trạng không ổn định… Tuy nhiên, một số người ưa thích phương pháp này để thử thách bản thân và chứng minh khả năng tự kiểm soát. Tuy nhiên tỉ lệ cai nghiện thành công bằng phương pháp này tương đối thấp.

2. Phương pháp cai nghiện sử dụng thuốc đối kháng Naltrexone

Naltrexone là một loại thuốc đối kháng, có khả năng ngăn cản tác động tích cực của ma túy lên hệ thần kinh. Khi sử dụng naltrexone, người nghiện không cảm nhận được sự hứng thú và phấn khích từ việc sử dụng ma túy, từ đó giúp họ ngừng sử dụng ma túy và cai nghiện.

Tuy nhiên, nếu đã sử dụng Naltrexone mà vẫn cố tình sử dụng ma túy, thì sẽ ra những phản ứng hết sức nghiêm trọng, có thể phải nhập viện và nguy cơ tử vong. Ngoài ra, Naltrexone cũng chỉ đối kháng với một số loại ma túy. Thực tế hiện nay, Naltrexone được sử dụng là thuốc chống tái nghiện ma túy, sau quá trình cắt cơn, và test que thử âm tính với ma túy.

3. Phương pháp cai nghiện sử dụng thuốc thay thế Methadone

Bản chất của phương pháp này là thay vì sử dụng một loại ma túy không hợp pháp và độc tính cao bằng một loại chất khác hợp pháp với độc tính ít hơn. Methadone được nhà nước cấp phát sử dụng, người nghiện thay vì nghiện sử dụng ma túy thì từ nay chuyển sang “đều đặn” đến điểm cấp phát để được uống methadone theo chỉ định.

Vì không thể ngưng sử dụng methadone, thế nên phương pháp này như con dao hai lưỡi và gọi là “thuốc thay thế” là vì thế. Ngoài ra việc nghiện methadone cũng rất dễ xảy ra và việc cai nghiện methadone cũng khó khăn hơn cai nghiện các loại ma túy khác.

4. Phương pháp sử dụng thuốc không gây nghiện để cai nghiện

Đây là phương pháp tối ưu nhất mà người nghiện muốn sử dụng để cai. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật và nghiên cứu qua nhiều thời kỳ, một số loại thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy được nhà nước cấp phép sử dụng. Có thể kể đến thuốc Heantos 4, thuốc Cedemex , thuốc Bông sen và thảo dược Nhân Chính Khang 2. Về lý thuyết các thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy sẽ có công dụng cắt cơn nghiện ma túy nhóm opiat như: heroin, thuốc phiện, methadone, codein và morphine…

Thuốc sẽ làm giảm triệu chứng vật vã, dòi bò và đau nhức xương khớp. Đặc biệt thuốc giúp an thần, định trí ổn định tâm lý đối với ma túy gây kích thích hệ thần kinh và ma túy gây hoang tưởng ảo giác. Ngoài ra thuốc sẽ hỗ trợ đào thải nhanh ma túy ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể mau chóng âm tính với ma túy và hồi phục sức khỏe, ổn định thần kinh và tâm lý. 

5 cách cai nghiện ma túy tại nhà
5 cách cai nghiện ma túy tại nhà

Thực tế đối với từng loại ma túy người nghiện sử dụng và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân thì chương trình cai nghiện sẽ phải thay đổi để phù hợp đem lại hiệu quả và an toàn. Việc cai nghiện ma túy nhóm opiat (heroin, thuốc phiện, methadone, codein, morphine..) sẽ rất khác so với cai nghiện nhóm ma túy gây kích thích (cocain, ma túy đá, thuốc lắc..) cũng như cai nghiện nhóm ma túy gây hoang tưởng, ảo giác (Ketamin, cỏ mỹ, cần sa, nấm và vài loại ma túy tổng hợp..).

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe và bệnh lý nền của bệnh nhân cũng cần được quan tâm và chú ý. Đặc biệt lưu ý với nhiều bệnh nhân có sức khỏe kém, tình trạng hoang tưởng, ảo giác, kích thích thần kinh hoặc có bệnh lý nền như HIV, viêm gan, xơ gan và huyết áp cao hoặc nghiện rượu bia. Từng nội dung cụ thể được trích dẫn ở các tiểu mục bên dưới:

  • Cai nghiện ma túy nhóm opiat (heroin, thuốc phiện, methadone, codein, morphine..)
  • Cai nghiện nhóm ma túy gây kích thích (cocain, ma túy đá, thuốc lắc..)
  • Cai nghiện nhóm ma túy gây hoang tưởng, ảo giác (Ketamin, cỏ mỹ, cần sa, nấm và vài loại ma túy tổng hợp..)

5. Các phương pháp cai nghiện khác

Các phương pháp cai nghiện khác được biết đến như: phương pháp thùy miên, phương pháp điện châm, phương pháp sử dụng ngôn ngữ tình cảm, phương pháp tự kỷ ám thị và phương pháp sử dụng thuốc an thần Seduxen 5mg hoặc thuốc an thần Lexomil 6mg . Qua thực tế hỗ trợ bệnh nhân cai nghiện các loại ma túy qua nhiều năm và hàng vạn người đã cai nghiện thành công.

Những phương pháp trên không được đánh giá cao về hiệu quả cai nghiện ma túy, cũng như tính an toàn. Riêng phương pháp sử dụng thuốc an thần bắt buộc phải sử dụng tại trung tâm và được y bác sĩ theo dõi. Vì thế nhưng phương pháp này, chúng tôi xin phép không trình bày ở đây.

Cai nghiện ma túy thường được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế và tâm lý, sử dụng các phương pháp điều trị và tư vấn để giảm bớt triệu chứng cai nghiện và tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hồi phục. Quá trình cai nghiện có thể kéo dài và yêu cầu sự kiên nhẫn và quyết tâm từ người nghiện cũng như sự hỗ trợ từ gia đình.

Thuốc cai nghiện rượu bia dứt điểm cho người nghiện nặng

Thuốc cai nghiện ma túy tại nhà

Cách chống tái nghiện ma túy dứt điểm

Để được tư vấn cai nghiện ma túy tại nhà xin liên hệ:

Dược sĩ Thủy: 0869065421 (zalo)

Dược sĩ Hải: 0869191080 (zalo)

Xem thêm: Các phương pháp cai nghiện ma túy đang được sử dụng hiện nay