Dùng thuốc cai nghiện ma túy nào trong phác đồ điều trị nghiện ma túy?

Dùng thuốc cai nghiện ma túy nào trong phác đồ điều trị nghiện ma túy
Dùng thuốc cai nghiện ma túy nào trong phác đồ điều trị nghiện ma túy

Dùng thuốc cai nghiện ma túy nào trong phác đồ điều trị nghiện ma túy?

Quá trình cai nghiện ma túy là một hành trình khó khăn và phức tạp. Chỉ cắt cơn nghiện thôi là chưa đủ, vì nguy cơ tái nghiện rất cao nếu không có phác đồ điều trị toàn diện. Một phác đồ điều trị cai nghiện ma túy đầy đủ bao gồm 4 giai đoạn với các biện pháp điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc để giúp người nghiện vượt qua cơn nghiện triệt để.

Giai đoạn 1: Thuốc cai nghiện ma túy cho giai đoạn cắt cơn cai nghiện

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Trước khi bắt đầu cai, bệnh nhân cần phải giảm dần liều lượng ma túy sử dụng hàng ngày trong khoảng 7-10 ngày. Không nên cắt đột ngột để tránh gây các triệu chứng khó chịu. Chỉ khi nào thực sự cơn nghiện xuất hiện, bệnh nhân mới sử dụng liều lượng ít nhất cần thiết để tránh bứt rứt, khó chịu.

Với giai đoạn này, các thuốc thường được sử dụng là thuốc cai nghiện Heantos 4 để giúp giảm cơn nghiện các chất dạng opioid, hoặc các loại thuốc an thần như diazepam, để giảm triệu chứng cắt cơn nghiện các chất kích thích.

thuoc cai nghien ma tuy

Giai đoạn 2: Thuốc cai nghiện ma túy cho giai đoạn giải độc 

Giai đoạn giải độc là bước quan trọng trong quá trình cai nghiện ma túy. Sau khi cắt cơn nghiện, cơ thể bệnh nhân cần được thanh lọc để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại từ ma túy để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Giải độc gan

Gan là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề từ ma túy, đặc biệt là các loại ma túy có pha trộn hóa chất độc hại như heroin. Nếu không giải độc kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, suy gan trong tương lai. Để giải độc gan, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc đặc trị như:

  • Carduus-marianus-extra, Biphenyl dimethyl dicarboxylats: Giúp trung hòa và loại bỏ độc tố, phục hồi chức năng gan.
  • Các loại thuốc chiết xuất từ thảo dược: Thuốc cai nghiện ma túy Heantos 4 là bài thuốc y học dân tộc hỗ trợ cai nghiện ma túy tại nhà có công dụng cắt cơn cai nghiện ma túy êm dịu, phục hồi sức khỏe nhanh.
  • Thực phẩm chức năng bổ sung: Giúp thanh lọc, phục hồi và bảo vệ gan khỏi tổn thương thêm.

Giải độc do sốc thuốc

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của ma túy là gây sốc thuốc, biểu hiện bằng các triệu chứng nghiêm trọng như lơ mơ, mê sảng, hôn mê, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt.

Giải độc cho hệ thần kinh

Nhiều loại ma túy như thuốc lắc, ma túy đá gây tác hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh não bộ. Bệnh nhân thường bị ảo giác, hoang tưởng và không thể ngủ được trong thời gian dài. Do đó, việc giải độc cho hệ thần kinh là rất quan trọng để phục hồi sức khỏe não bộ.

Các loại thuốc được sử dụng để giải độc thần kinh bao gồm:

  • Vitamin nhóm B (B1, B6, B12) liều cao: Giúp phục hồi tế bào thần kinh.
  • Bcomplex-C: Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho não.
  • Thuốc dưỡng não như Piracetam, Citicholine: Bảo vệ, phục hồi tế bào não.
  • Thuốc chống rối loạn tuần hoàn não như Cinarizine: Cải thiện lưu thông máu não.
  • Thuốc ngủ, thuốc an thần: Giúp bệnh nhân ngủ sâu để não được nghỉ ngơi, phục hồi và một số thuốc kiểm soát các triệu chứng ảo giác, trầm cảm, loạn thần.

Nhờ phương pháp giải độc tổng hợp này, đa số bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng 10 ngày. Trường hợp rối loạn tâm thần nặng có thể mất 1-3 tháng hoặc lâu hơn.

Giải độc qua hệ bài tiết ngoài da

Quá trình giải độc rất tốn năng lượng cho cơ thể. Trong khi người nghiện thường bị suy dinh dưỡng, thiếu nước và điện giải. Do đó, bệnh nhân sẽ được bổ sung nước, điện giải và năng lượng đầy đủ ngay từ đầu, giúp tăng sức đề kháng và phục hồi nhanh chóng hơn.

Giai đoạn 3: Điều trị phục hồi sau cai nghiện ma túy

dieu tri phuc hoi sau cai nghien ma tuy

Trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe toàn diện và sử lý các tổn thương cho các cơ quan của bệnh nhân do sử dụng ma túy gây ra. Đồng thời kiểm tra và điều trị các vấn đề về thận, gan, thần kinh để bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Việc giải độc đa chiều cho não bộ, gan, thận và toàn thân là rất cần thiết để loại bỏ triệt để các chất độc hại của ma túy ra khỏi cơ thể. Qua đó, hạn chế các di chứng về sau, tạo tiền đề cho bệnh nhân bước vào giai đoạn phục hồi và chống tái nghiện.

Giai đoạn 4: Chống tái nghiện – cai nghiện dứt điểm

Chong tai nghien ma tuy

Đây là giai đoạn cuối cùng để ngăn ngừa tái nghiện. Ngoài việc sử dụng các thuốc chống tái nghiện như Naltrexone 50mg (Nodict – Ấn Độ), bệnh nhân cần được tư vấn tâm lý, các phương pháp trị liệu hành vi để giải quyết vấn đề lệ thuộc tâm lý vào ma túy.

Để cai nghiện thành công, cần sự kiên trì và quyết tâm của bệnh nhân kết hợp với sự hỗ trợ, động viên từ gia đình và đội ngũ y tế. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian tùy thuộc mức độ nghiện của từng người. Nhưng khi hoàn thành đầy đủ phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ có cơ hội bước vào cuộc sống bình thường, thoát khỏi đớn hận vì nghiện ngập.