12 câu hỏi cai nghiện ma túy

Thuốc Heantos 4 - Giải pháp an toàn và hiệu quả cho cai nghiện ma túy tại nhà
Thuốc Heantos 4 - Giải pháp an toàn và hiệu quả cho cai nghiện ma túy tại nhà

12 câu hỏi cai nghiện ma túy

Thời gian cắt cơn nghiện

Thông thường một người nghiện sử dụng một loại ma túy chỉ cắt cơn, giải độc từ 7 đến 10 ngày, nhưng những trường hợp sử dụng nhiều loại ma túy (Heroin, ma túy đá, thuốc lắc, cần sa, cỏ mỹ và điều trị methadone) thì quy trình cắt cơn, giải độc kéo dài từ 10 đến 15 ngày;

Do vậy khi cắt cơn, giải độc thì hội chứng cai rất “dữ dội và ghê gớm” do đói thuốc,  người sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy khi cắt cơn có những hội chứng như mệt mỏi, gây khó ngủ, đau nhức cơ bắp, kiến bò (giòi bò) dưới da, đau khớp xương, sốt nóng lạnh, đau bụng, tiêu chảy (hoặc táo bón), toát mồ hôi liên tục, gai người và lạnh sống lưng, chảy nước mắt, buồn bực nằm, ngồi không yên;  Sự vất vả ấy vẫn chưa hết khi ăn vào bao nhiêu lại muốn nôn ra hết bấy nhiêu, bản thân họ khi đó chỉ muốn nhanh chóng đi tìm tới ma túy để giải thoát sự khổ sở

Chi phí cai nghiện tự nguyện

Về mức đóng góp đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập được quy định như sau: Người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập (hoặc gia dinh nguời nghiện ma túy) cỏ trách nhiệm đóng góp chi phí trong thời gian thực hiện hợp đồng cai nghiện ma túy với cơ sở cai nghiện ma túy công lập, bao gồm các khoản sau:

1. Tiền ăn của học viên: bằng 0,44 mức lương cơ sở/tháng.

2. Tiền quần áo, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cá nhân: bang 0,37 mức lương cơ sở/lần cai nghiện.

3. Tiền thuốc điều trị bệnh thông thường: 50.000 đồng/học viên/tháng.

4. Tiền sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao: Mua dụnệ cụ thể thao, văn hóa, văn nghệ, mua sách báo, phục vụ vui chơi giải trí: 70.000 đồng/học viên/tháng.

5. Tiền điện, nước, vệ sinh a) Tiền điện, nước sinh hoạt: 80.000 đồng/học viên/tháng; b) Tiền nước uống: 45.000 đồng/học viên/tháng; c) Tiền vệ sinh, môi trường: 60.000 đồng/học viên/tháng.

6. Tiền đóng góp cơ sở vật chất: 200.000 đồng/học viên/tháng.

7. Chi phí phục vụ, quản lý

8. Tiền học văn hóa, học nghề

Thời gian cai nghiện ma túy tại gia đình

Tại Luật Phòng, chống ma tuý 2021, Điều 30 việc cai nghiện ma tuý tự nguyện tại cộng đồng được quy định như sau:

1. Cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là việc người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng.

Người nghiện ma túy sợ gì nhất

Đọc thêm:

Thuốc cai nghiện ma túy tại nhà

Thuốc chống tái nghiện ma túy

Tư vấn cai nghiện tại nhà

Phác đồ điều trị cắt cơn nghiện ma túy

1. Tiếp nhận và khám sàng lọc bệnh nhân Tiêu chuẩn lâm sàng

2. Cắt cơn

3. Giải độc gan, Giải độc cho hệ thần kinh

4. Phục hồi sức khỏe

5. Chống tái nghiện

Biểu hiện của người mới chơi đá xong

1. Cảm thấy khoẻ khoắn, lâng lâng sung sướng

2. Tỉnh táo hơn và tràn đầy sinh lực

3. Tăng ham muốn tình dục

4. Tăng khả năng giao tiếp

5. Không cảm thấy đói

6. Thông thái hơn, tâm trạng tốt hơn

7. Nhịp tim và huyết áp tăng

8. Tăng thân nhiệt

9. Giãn đồng tử

10. Thở nhanh

11. Khô miệng và khó nuốt, nếu nặng có thể gây tình trạng mất nước và sốt cao

Nhu cầu của người nghiện ma túy

Trong thời gian đầu dùng ma tuý, người dùng có tình trạng hưng phấn mạnh mẽ. Họ tăng ham muốn tình dục (cả nam và nữ), tăng hoạt động tình dục cả về thời gian và tần số. Tuy nhiên, tình trạng hưng phấn này không kéo dài. Sau vài tháng dùng ma tuý, người nghiện sẽ thèm cảm giác phấn khích do ma tuý mang lại hơn là hoạt động tình dục. Tình trạng này sẽ trở nên trầm trọng do người nghiện bị suy kiệt về thể xác (hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng ăn uống rất kém vì cảm giác chán ăn do ma tuý mang lại). Kết quả là nam giới sẽ bị liệt dương, nữ giới bị lãnh cảm.

Công an chỉ cách nhận diện người nghiện

Dấu hiệu để nhận biết người nghiện Heroin:

 • Thay đổi thất thường giờ giấc sinh hoạt: thức khuya, đêm ngủ ít, dậy muộn, ngày ngủ nhiều… Hay tụ tập, đi lại đàn đúm với người có đời sống sinh hoạt buông thả như không lao động, không học hành… hoặc chơi thân với người sử dụng heroin.
 • Đi lại có quy luật: Mỗi ngày, cư đến một giờ nhất định nào đó, dù đang bận việc gì cũng tìm cách, kiếm cớ để đi khỏi nhà. Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình). Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, hay nói dối quanh co, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt hơn so với trước đây.
 • Hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, ngại lao động, bỏ vệ sinh cá nhân. Nếu còn đi học thì thường đi học muộn, trốn học, bỏ giờ học (thường vào giờ nhất định): ngồi trong lớp hay ngủ gật, học lực giảm sút nhanh. Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân và hay bán đồ đạt cá nhân, gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt, hay lục túi người khác…
 • Trong túi quần, áo, cặp, phòng ngủ thường có các thứ giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm kim tiêm… Có dấu kim trên mu bàn tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, ở bẹn, ở cổ…
 • “Đối với người sử dụng heroin nặng, còn có biểu hiện giảm sút sức khoẻ rõ rệt, thường xuyên ngáp vặt, mắt lờ đờ, da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ngại tắm, ăn mặc lôi thôi lếch thếch…”,
 • Công an tỉnh Đồng Tháp nêu rõ. “Người nào càng có nhiều biểu hiện trên thì càng có khả năng mắc nghiện heroin”.

Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá:

 • Mắt đảo qua đảo lại, đồng tử nở rộng
 • Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể: Men răng hỏng, miệng khô và hơi thở có mùi
 • Hay bị chảy máu mũi Có thói quen kỳ lạ: đi vệ sinh, khát nước liên tục, rửa tay liên tục
 • Sụt cân và gầy đi rất nhanh
 • Mồ hôi có mùi khai
 • Xuất hiện quầng thâm mắt rõ rệt
 • Cơ thể gặp ảo giác của hội chứng “kiến bò dưới da”.

Triệu chứng sau khi cai nghiện ma túy

1. Chán ăn

2. Tiêu chảy, đau thắt bụng

3. Nôn ói

4. Cơ thể đau nhức

5. Mất ngủ

6. Căng thẳng

7. Dễ nổi nóng và giận dữ

8. Dị cảm

9. Thèm ma túy

Biện pháp cai nghiện ma túy bao gồm

Biện pháp cai nghiện ma túy bao gồm: Cai nghiện ma túy tự nguyện và cai nghiện ma túy bắt buộc. Biện pháp cai nghiện ma túy tự nguyện được thực hiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở cai nghiện ma túy; biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc được thực hiện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Phác đồ cai nghiện ma túy của Bộ Y tế

 • Phác đồ cai nghiện ma túy đá của Bộ Y tế được ban hành bệnh nhân không còn phải “cai chay” như trước đây mà đã có thuốc. Theo thông tin từ Bộ Y tế cả nước có hơn 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng rất nhanh, tính tới năm 2018. Nếu như trước đây cai nghiện những loại ma tuý như heroin thường sử dụng thuốc cắt cơn. Tuy nhiên, với cai nghiện ma tuý đá không có thuốc hỗ trợ, người bệnh hoàn toàn, dựa vào phương pháp hỗ trợ tâm lý, nâng đỡ tinh thần.
 • Theo phác đồ cai nghiện ma túy đá mới thì các loại ma tuý tổng hợp như: Methamphetamin, Estasy, Ketamine dùng quá liều khiến bệnh nhân kích động, tăng nhịp tim, run, lú lẫn, ảo giác, tiêu cơ vân, co giật, có hành vi tấn công, hôn mê và tử vong. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy quá nửa số người nghiện ma túy đá có triệu chứng lo âu, trầm cảm, nhiều người bị hoang tưởng, áo giác bị truy sát. Đây là rối loạn sử dụng chất phức tạp nhưng có thể điều trị được cần cần tuân thủ nguyên tắc điều trị. Khi có phác đồ cai nghiện ma túy đá của Bộ Y tế ban hành thì vừa can thiệp tâm lý, hành vi, tư vấn, thì biện pháp tăng cường động lực để hỗ trợ người nghiện cai nghiện thì việc điều trị còn được hỗ trợ bằng thuốc.
Thuốc Heantos 4 - Giải pháp an toàn và hiệu quả cho cai nghiện ma túy tại nhà
Thuốc Heantos 4 – Giải pháp an toàn và hiệu quả cho cai nghiện ma túy tại nhà

Trung tâm hỗ trợ cai nghiện Heantos 4

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn quy trình cai nghiện ma túy tại nhà miễn phí

 • Dược sĩ Thủy: 0869065421 (zalo)
 • Dược sĩ Hải:    0869191080 (zalo)
 • Email: hotro@heantos4.vn
 • Website: Heantos4.vn
 • Sản xuất: Công ty Dược phẩm Hà Thành
 • Địa chỉ: 158 Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội